Công ty cổ phần địa ốc Alibaba – Điều tra những dự án “ma”

KIM DUNG - Ngày 18/9, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Bộ Công an phối hợp cùng Công an TP.HCM thực hiện lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam hai lãnh đạo Công ty cổ phần địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện ( Chủ tịch HĐQT) và Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc), bị khởi tố về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 BLHS 2015.

19 tháng 09 năm 2019 10:00 GMT+7    0 Bình luận

Chuyên vẽ dự án “ma”

Dư luận báo chí đã từng phản ánh, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an… đã giao cho Công an TP HCM điều tra, xác minh các sai phạm, vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn các tỉnh, thành phố: TP HCM, Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Qua điều tra, Công ty Alibaba và các công ty con của công ty này tự vẽ nên các dự án “ma”, mặc dù chưa được các cấp cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép để làm dự án, nhưng công ty này đã rao bán công khai trên mạng xã hội và trang website. Công ty này còn huy động tiền của khách hàng… Do đó, khi biết bị lừa nhiều khách hàng đã gởi đơn tố cáo đến cơ quan Công an.

Đơn cử trưởng hợp ông Nguyễn Phú Quý (xã Long Thọ, Nhơn Trạch, Đồng Nai) ký kết hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng 3 nền đất số LK 13 – ô số 14-15 và 17 thuộc dự án Alibaba Center City 5 cuối năm 2018. Ông Quý đã thanh toán 95% giá trị 3 lô đất với số tiền gần 1,1 tỉ đồng cho Công ty Alibaba với cam kết sau 6 tháng công ty này phải trả lại toàn bộ tiền gốc và lãi, nhưng đến nay Công ty Alibaba không giải quyết.

Hay ông Phùng Tiến Tài (quê Đồng Tháp), cho biết năm 2017, ông Tài đầu tư vào dự án Alibaba Long Phước 5 với mục đích là định cư. Tuy nhiên, sau hai năm, đến nay Alibaba không làm đúng hợp đồng đã ký. Họ bàn giao đất cho ông Tài đất nông nghiệp chứ không phải đất thổ cư có dự án như cam kết.

Quá trình xác minh cho thấy riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Công ty Alibaba rao bán nền của 29 dự án. Trong đó, tại huyện Long Thành có 27 dự án, bao gồm 21 dự án ở xã Long Phước; 3 dự án ở xã Phước Thái; 3 dự án ở 3 xã Bàu Cạn, Tân Hiệp, An Phước. Hai dự án còn lại nằm ở xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch và xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc.

Các dự án ở xã Long Phước có tên là dự án Alibaba 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16; Long Phước Golden Point; Long Phước Golden Point II; khu dân cư quốc tế Lilama; Alibaba Long Thành Capital; Long Phước Residence. Ba dự án ở xã Phước Thái là Alibaba Central Park, Alibaba Central Park II, Alibaba Central Park III. Hai dự án nằm ở huyện Nhơn Trạch và huyện Xuân Lộc là Ali Aqua Nhơn Trạch và Ali Mega Xuân Lộc.

Nhà đầu tư đến đòi lại tiền khi biết dự án ma – Ảnh: PNTP

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định, chính quyền không có bất cứ quyết định giao đất nào cho Công ty Alibaba. UBND tỉnh Đồng Nai cũng chưa ban hành bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận đầu tư cho Công ty Alibaba thuê đất để thực hiện các dự án ở huyện Long Thành và cả địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Qua kiểm tra thực địa, chính quyền Đồng Nai xác định có 19 khu đất với 27 dự án, diện tích 75 ha nằm ở 6 xã Phước Bình, An Phước, Long Phước, Phước Thái, Bàu Cạn, Tân Hiệp. Điều đáng nói là 19 khu đất nói trên đều do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên sử dụng và cũng đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Trong 19 khu đất trên, có 6 khu đất đã bị tự ý đổ đá, san nền, làm đường giao thông, bỏ vỉa, cắm biển phân lô bán nền. “Điều này hoàn toàn vi phạm với giấy phép quyền sử dụng đất đã được cấp”, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định.

Nguyễn Thái Luyện là ai?

Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, quê tỉnh Gia Lai, ngụ tại đường Vũ Tùng, quận Bình Thạnh, TP.HCM), từng học trường Đại học Mở TP.HCM. Luyện vốn là nhân viên môi giới bất động sản, kiếm sống bằng nghề môi giới đất nền.

Sau một thời gian làm nhân viên môi giới đất nền ở vùng ven TP.HCM và các tỉnh thành lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… tích lũy đủ kinh nghiệm, tháng 5/2016, Luyện thành lập Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, hành nghề môi giới đất nền. Trong công ty này, Luyện chiếm 80% cổ phần; Lĩnh ( em trai Luyện) và một người khác chia đều 20% cổ phần còn lại.

Nguyễn Thái Luyện những ngày “huy hoàng” – Ảnh: PNTP

Cách thức kiếm tiền của Luyện không như các công ty hoạt động môi giới đất nền bình thường, mà lập dự án “ma”, quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để lừa dối khách hàng.

Nguyễn Thái Luyện đã mở hàng loạt khoá học môi giới bất động sản, lôi kéo nhân viên công ty hệt như mô hình đa cấp. Và đội ngũ nhân viên cũng tham gia đóng góp “cổ phần” vào dự án. Chính vì thế, khi xảy ra các vụ việc như: bị cưỡng chế ở các dự án ma, bị cơ quan pháp luật điều tra, bị báo chí phản ánh… thì đội ngũ nhân viên của Alibaba vẫn ra sức bảo vệ vì họ đã có phần tiền đóng, có quyền lợi trong đó.

Mức độ tăng trưởng ở các công ty mà Luyện lập ra được công bố gây ấn tượng mạnh. Công ty Alibaba mới thành lập tháng 5/2016 với số vốn 1 tỷ đồng, chỉ hơn 4 tháng sau, Luyện đã khai vốn điều lệ đã lên đến 20 tỷ đồng. Và hơn 1 năm khi thành lập, tức lần thay đối thứ 2, Luyện tuyên bố vốn điều lệ là 1.600 tỷ đồng.

Công ty thứ 2 là Công ty CP địa ốc Alibaba Tây Bắc, thành lập cuối năm 2017, vốn điều lệ 12.000 tỷ đồng, đăng ký góp vốn bằng tiền mặt, không đăng ký góp vốn bằng tài sản. Công ty có 3 cổ đông. Các chuyên gia nhận định rằng vốn điều lệ 12.000 tỷ đồng của Alibaba Tây Bắc lớn đến mức phi lý, không bình thường đối với một công ty khởi nghiệp trên thị trường bất động sản. Cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Ali chỉ đăng ký vốn điều lệ 100 tỷ đồng, mà lại cam kết góp vốn vào Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM đến 7.800 tỷ đồng là không bình thường.

Công ty thứ 3 là Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Ali (tiền thân có tên gọi là Công ty TNHH một thành viên Renthouse) được Luyện thành lập cuối năm 2010, có vốn điều lệ 100 triệu đồng. Nhưng giữa năm 2017, khi thay đổi địa điểm về trụ sở chính ở đường Phạm Văn Đồng, Q.Thủ Đức cũng là trụ sở chính của công ty CP địa ốc Alibaba thì Luyện báo vốn điều lệ của Công ty này lên đến 100 tỷ đồng…

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng vốn điều lệ ở các công ty ngàn tỷ đồng đưa ra đều là con số ảo.

Năm 2018, nhiều khách hàng có đơn tố cáo việc Công ty Alibaba gian dối trong việc bán đất nền ở Đồng Nai. Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, Công ty Alibaba đã trả lại tiền cho khách. Vào cuối năm 2017, Công ty Alibaba cũng đã bị UBND Tp.HCM cấm không cho tham gia các dự án tại khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, do đơn vị này tự nhận là chủ đầu tư của dự án, dù dự án này chưa được cấp phép. Tuy nhiên, sau đó các hoạt động gian dối vẫn tiếp tục diễn ra.

**
Cơ quan Điều tra đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ với Phòng 15 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an (47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) hoặc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an Tp. HCM (674 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP. HCM) và Công an 24 quận, huyện để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra…

Bình luận (0)