Khánh Hoà: Hồ sơ, sổ đỏ của dân “mất tích” và dấu hiệu đề nghị cơ quan CSĐT vào cuộc

THẾ MỸ - VƯƠNG PHƯƠNG - Đến gần ngày trả kết quả giải quyết hồ sơ nhưng vẫn không thấy cán bộ liên hệ để đóng thuế, ông Lê Văn Đanh chủ động liên lạc thì được cán bộ báo mất hồ sơ. Thế nhưng, trên cổng điện tử của Trung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh Khánh Hoà lại thể hiện kết quả là đã “trả hồ sơ”. Và bất ngờ hơn là văn bản “xin rút hồ sơ” có chữ ký của ông Lê Văn Đanh mà ông Đanh không hề ký.

16 tháng 10 năm 2020 13:35 GMT+7    0 Bình luận

Ngày 9/9/2020, ông Lê Văn Đanh đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND thị xã Ninh Hoà (tỉnh Khánh Hoà) để nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo.

Theo giấy tiếp nhận và hẹn trả kết quả của đơn vị này, hồ sơ của ông Đanh có mã số là 1062003559 và được ghi nhận tiếp nhận vào lúc 9 giờ 10 phút ngày 9/9/2020. Cũng theo giấy này, trước 11h00 ngày 12/10/2020 (23 ngày làm việc) ông Đanh sẽ được trả kết quả.

Tuy nhiên, gần đến ngày trả kết quả nhưng vẫn không thấy cơ quan chức năng yêu cầu đóng thuế hoặc nghĩa vụ tài chính có liên quan, nên ông Đanh đã liên hệ trực tiếp với cán bộ tên Đặng Huỳnh Chương – Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Ninh Hoà. Ông Đanh cho biết, ông bất ngờ với việc trả lời của cán bộ tên Chương là “hồ sơ, giấy tờ đã mất”.

 

Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà

“Cán bộ tên Chương đề nghị tôi chờ để lục tìm lại xem có thất lạc chỗ nào không? Sau đó ông Chương có thông báo với tôi đã điện cho một người tên Ân – Cán bộ Địa chính xã Ninh Lộc để niêm yết 15 ngày. Nếu sau đó không có vướng mắc gì sẽ tiến hành làm tiếp thủ tục để cấp lại sổ đỏ mới cho tôi”, ông Đanh cho biết.

Sáng 15/10/2020, PV Tạp chí Toà án nhân dân có buổi làm việc với ông Nguyễn Sơn Vũ – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Ninh Hoà. Ông Vũ cho biết là hồ sơ hiện tại đang thất lạc nhưng không biết là do khâu của Phòng Tài nguyên và Môi trường hay của Văn phòng đăng ký đất đai?

 Ai đã giả mạo “đơn xin rút hồ sơ” của ông Lê Văn Đanh và giả mạo luôn chữ ký của ông Đanh? Cần cơ quan CSĐT vào cuộc làm rõ.

Thế nhưng, PV tra cứu hồ sơ của ông Lê Văn Đanh trên cổng thông tin điện tử của Trung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh Khánh Hoà lại thể hiện hồ sơ này đã được “giao trả” vào lúc 7g41 ngày 9/10/2020.

Bất ngờ hơn là việc “giao trả” hồ sơ này được viện dẫn lý do là ông Lê Văn Đanh xin rút hồ sơ. Lý do để rút hồ sơ là: “Họp gia đình để thống nhất diện tích xin chuyển mục đích sử dụng đất”.

Trao đổi với PV, ông Đanh khẳng định “đơn xin rút hồ sơ” được ký tên ông là có người cố tình làm giả để chiếm đoạt giấy tờ, hồ sơ hợp lệ của ông. “Họ biết gia đình tôi đang bán miếng đất này và đã có người đặt cọc. Việc này sẽ giúp họ báo cáo lên trên là đã xử lý hồ sơ hoàn chỉnh nhưng cũng kéo dài hồ sơ của tôi để khiến tôi vi phạm hợp đồng và phải bồi thường cọc. Lần này cũng giống như lần bồi thường cọc trước đây mà vợ tôi đã phải gánh chịu”, ông Đanh cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, việc can thiệp vào hệ thống điện tử hành chính công từ việc tiếp nhận, xem xét, xử lý hồ sơ của công dân không thể do một cá nhân có thể thực hiện được. Để làm được việc này phải có sự giúp sức của nhiều người, nhiều bộ phận. Và bộ phận chính yếu nhất trong vụ việc này là Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Ninh Hoà và Văn phòng Đăng ký đất đai.

Ảnh chụp màn hình hồ sơ của ông Lê Văn Đanh trên cổng thông tin điện tử của Trung tâm hành chính công tỉnh Khánh Hoà thể hiện việc “đã giao trả”. Nhưng sự thật thì hồ sơ đã thất lạc.

Có hay không việc tắc trách trong thi hành công vụ? Có hay không việc lợi dụng chức vụ quyền hạn để cố tình vi phạm trong thi hành công vụ? Có hay không việc cố tình vi phạm có tổ chức? Những vấn đề này Tạp chí Toà án nhân dân sẽ cung cấp cho Cơ quan CSĐT có thẩm quyền và đề nghị xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Điều đó góp phần vào việc làm trong sạch môi trường công sở, xử lý những cán bộ tha hoá biến chất – mầm mống của việc làm xói mòn niềm tin của dân vào chính quyền.

Kỳ tới: Ai đã “thay” gia đình bà Hiệp nhận tiền đền bù tại dự án mở rộng quốc lộ 1A?

 

 

 

 

 Ảnh chụp màn hình hồ sơ của ông Lê Văn Đanh trên cổng thông tin điện tử của Trung tâm hành chính công tỉnh Khánh Hoà thể hiện việc “đã giao trả”. Nhưng sự thật thì hồ sơ đã thất lạc.

 

 

Bình luận (0)