Phiên tòa xét xử lưu động tại đảo Thổ Chu, Phú Quốc, Kiên Giang

Nguyễn Thị Kim Phượng (Tòa án quân sự khu vực Quân khu 9) - Vừa qua, tại hội trường Trung đoàn 152, Quân khu 9, trên đảo Thổ Chu, Kiên Giang, TAQS khu vực Quân khu 9 mở phiên tòa xét xử vụ án “hành hung đồng đội” bị Viện kiểm sát quân sự Khu vực 92 truy tố theo điểm b khoản 2 Điều 398 BLHS.

12 tháng 10 năm 2020 09:08 GMT+7    0 Bình luận

Các bị cáo gồm: Nguyễn Anh Hào (tên gọi khác: Hào nhỏ) và Trần Tiến Phát (đều là binh nhất, chiến sĩ, Đại đội 2, Tiểu đoàn Công binh 1, Lữ đoàn Công binh 25, Quân khu 9).

Xuất phát từ nguyên nhân các bị cáo Nguyễn Anh Hào và Trần Tiến Phát thiếu ý thức chấp hành kỷ luật Quân đội, bức xúc cho rằng các chế độ, quy định của đơn vị quá nghiêm khắc, nên các bị cáo đã tự ý tổ chức uống rượu từ đó không kìm chế được bản thân và đã có hành vi đánh Trung úy Bùi Trung Đông là cấp trên của các bị cáo với tỷ lệ thương tích là 03%.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường thiệt hại cho bị hại, các bị cáo nhận thức được hành vi mà mình thực hiện là sai trái, vi phạm kỷ luật quân đội và pháp luật Nhà nước; các bị cáo mong muốn Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo có cơ hội, điều kiện để sửa chữa bản thân, rèn luyện trở thành người tốt sau này.

Hội đồng xét xử căn cứ vào các lời khai của bị cáo, bị hại, những người làm chứng và những tài liệu đã được thẩm tra làm rõ, đồng thời xem xét đến tính chất mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đã  tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Anh Hào 1 năm 6 tháng tù, Trần Tiến Phát 1 năm tù về tội “Hành hung đồng đội” theo điểm b khoản 2 Điều 398 BLHS.

Như chúng ta đã biết, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự, tự hào của mỗi công dân góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Trong vụ án này, mặc dù đã được rèn luyện trong môi trường Quân đội, nhưng các bị cáo lại chọn cách giải quyết vấn đề một cách thiếu chính chắn, thích thể hiện bản thân để rồi vi phạm kỷ luật và gây thương tích cho cấp trên của mình, chính vì vậy các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự do hành vi của mình gây ra. Đây là bài học sâu sắc không chỉ đối với các bị cáo mà cả đối với những người người đang công tác trong các đơn vị quân đội, đừng coi thường kỷ luật quân đội, pháp luật nhà nước xâm phạm đến đến sức khoẻ của người khác mà phạm tội như các bị cáo.

 

Bình luận (0)